Mật ong Manuka và tranh chấp giữa Australia và New Zealand

Những người sản xuất mật ong Manuka – một loại thực phẩm kháng khuẩn mạnh – tại Australia và New Zealand bất đồng với nhau về quyền sở hữu thương hiệu nổi tiếng này.
 Một tranh chấp thương hiệu liên quan tới mật ong Manuka – nổi tiếng với khả năng kháng khuẩn – đang diễn ra ở châu Úc. Những người nuôi ong ở New Zealand tuyên bố họ có quyền sở hữu duy nhất đối với cái tên “Manuka”. Trong khi đó, những người nuôi ong ở Australia khẳng định cây Manuka – loài thực vật cung cấp nguyên liệu cho mật ong Manuka – có nguồn gốc từ đất nước của họ, Bloomberg đưa tin.
Mật ong Manuka là thực phẩm mà nhiều nhân vật nổi tiếng thế giới – như ngôi sao quần vợt Novak Djokovic và siêu mẫu Kourtney Kardashian – ưa thích. Yếu tố quan trọng hơn là người Trung Quốc có nhu cầu cao đối với mật ong Manuka.
Không tin tưởng chất lượng mật ong trong nước, tầng lớp trung lưu ở Trung Quốc sẵn sàng trả khoản tiền lớn để mua mật ong từ nước ngoài. Tuần này, Comvita, một trong những công ty sản xuất mật ong Manuka hàng đầu thế giới, công bố khoản lãi 13,5 triệu USD trong 15 tháng qua. Người tiêu dùng Trung Quốc đóng góp hơn một nửa doanh thu của Comvita.
Công nhân của công ty Comvita kiểm tra thùng ong trên đảo North Island. Ảnh internet
Do đó, thương hiệu Manuka có thể liên quan tới số tiền lớn. Mật manuka ra đời do ong thụ phấn cho Leptospermum scoparium – một loài thực vật giống cây bụi. Những tên khác của nó gồm Damask đỏ, Manuka và cây trà.
Leptospermum scoparium mọc ở cả New Zealand và Australia. Mặc dù giống Leptospermum scoparium ở New Zealand nổi tiếng hơn, những người nuôi ong ở Australia khẳng định mật ong của họ cũng có quyền lợi hợp pháp đối với thương hiệu Manuka.
Capilano Honey, thương hiệu mật ong thống trị thị trường Australia, tuyên bố trên trang web rằng họ bán 3 loại mật Manuka với mức độ ngọt khác nhau – gồm thấp, trung bình và cao – và mọi sản phẩm của họ đều là mật ong nguyên chất.
Những bông hoa của loài cây Leptospermum scoparium. Ảnh internet
Tuyên bố của Capilano Honey khiến John Rawcliffe, người phát ngôn của Hiệp hội Mật ong thượng hạng (UMF) tại New Zealand, bất bình. Theo ông, chỉ mật do ong ở New Zealand tạo ra mới xứng đáng mang tên mật ong Manuka. Những người nuôi ong, nhà sản xuất và xuất khẩu mật ong thuộc UMF chiếm khoảng 80% doanh số mật Manuka của New Zealand.
“Người tiêu dùng luôn nghĩ rằng mật ong Manuka có xuất xứ từ New Zealand. Manuka là một từ của thổ dân Maori tại New Zealand. Chúng tôi sẽ bảo vệ nó tới cùng”, John Rawcliffe phát biểu.
Sưu tầm

Trả lời