Mùa hoa nhãn nở rộ, người nuôi ong bận rộn thu mật

“Tháng 4 tại Hưng Yên đang vào mùa hoa nhãn nở rộ, rất nhiều đàn ong từ khắp các nơi được đưa về đây dựng trại dưới những gốc cây nhãn lấy mật.”

Có mặt tại Khoái Châu (Hưng Yên), qua khảo sát của phóng viên, cứ cách khoảng trăm mét lại có một trại ong được dựng. Hoa nhãn đang trong mùa nở rộ tạo môi trường tự nhiên lý tưởng cho đàn ong lấy mật.

Một trại ong lớn được dựng ở Hưng Yên

Anh Nguyễn Văn Hợp (Bắc Ninh), một chủ trại ong có thâm niên 13 năm trong nghề cho biết, bầy ong này được gia đình anh vận chuyển từ Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) ra miền Bắc để lấy mật hoa nhãn ngay từ đầu mùa. Cứ khoảng 3 ngày trại ong lại thu hoạch 1 lần, mỗi lần thu hoạch được khoảng 1 tấn mật. Từ hôm mùng 2 tháng 3 đến nay, trại ong của anh đã thu hoạch được khoảng hơn 10 tấn mật ong.

Cũng theo anh Hợp, đầu tư một thùng ong từ lúc mua đến lúc thu hoạch được mật là khoảng 1 triệu đồng/ thùng. Trại ong của anh hiện giờ đang có khoảng 450 thùng ong nhẩm tính đã đầu tư khoảng 450 triệu đồng. Với số ong nhiều nên trại cần có khoảng 3 – 4 nhân lực làm việc.

Theo anh Hợp chia sẻ, muốn thu hoạch được nhiều mật ong, đầu tiên phải chọn giống ong thật khỏe

Một nhân lực đang có mặt tại trại ong của anh Hợp, anh Tùng (Thanh Hóa) cho biết, trong nghề nuôi ong, không tránh khỏi bị ong đốt, để hạn chế bị đốt không nên đứng chắn đường bay của ong. Cũng theo anh Tùng, dùng dầu gội đầu quá thơm hay nước hoa cũng có thể gây kích thích ong, dễ bị ong đốt hơn.

 Một thùng ong có thể chứa nhiều nhất khoảng 10 cầu ong, số cầu nhiều hay ít còn phụ thuộc vào số lượng và chất lượng đàn ong

Chị Nguyễn Thanh Nga (Đồng Nai) cũng là một người trong nghề nuôi ong cho biết, đàn ong của chị đã đi “du mục” rất nhiều nơi có hoa như Nghệ An vào mùa hoa tràm, Đăk Lắk, Gia Lai vào mùa hoa café, Đồng Nai vào mùa hoa cao su, mới đây nhất đàn ong của chị vừa đi đánh mật hoa vải từ Bắc Giang về rồi mới tới mật hoa nhãn Hưng Yên.

Theo chị Nga nhận xét, mật hoa nhãn Hưng Yên là loại mật ong bán có giá nhất trong các loại mật. Chất lượng mật nhãn rất tốt, mật có mùi thơm dễ chịu và đặc hơn các loại mật khác, 1 lít mật nhãn nặng tầm 1,5 kg đến 1,6 kg. Tuy nhiên chị Nga cho biết, mùa hoa nhãn không kéo dài nên thu hoạch mật sau một mùa hoa nhãn không được nhiều bằng các loại mật khác.

Theo khảo sát của phóng viên, bên cạnh đầu ra là các công ty thu mua mật ong, những thùng quay mật ngay tại trại ong đã thu hút khá nhiều người dân địa phương đến mua lẻ mật. Giá mật ong hoa nhãn dao động khoảng 80.000 đồng/kg đến 90.000 đồng/ kg.

Bên cạnh mật ong, mỗi năm, dân nuôi ong thu được khoảng vài tạ sáp

Trả lời