Những nghiên cứu khoa học về tính kháng khuẩn của mật ong

Mật ong có tính kháng khuẩn, giúp trị các bệnh viêm, lở, loét da… làm lành vết thương. Đã có những công trình nghiên cứu khoa học về tính kháng khuẩn của mật ong của nhiều nhà nghiên cứu

Do tính kháng khuẩn và chống oxy hóa của mình mà mật ong được áp dụng vào làm đẹp da, dưỡng ẩm da bằng mặt nạ mật ong cùng vô số những tác dụng tốt đến sức khỏe.

Từ thời cổ đąi người ta đã biết rằng mật ong có tính chất kháng khuẩn. Nguyên nhân của hiện tượng này chủ yếu là do tác động thẩm thấu của nó dung dịch đường của mật ong hút nước ra khỏi vùng xung quanh, khiến cho vi khuẩn không thể lưu trú trong môi trường đó. Một cách giải thích khác về mặt hóa sinh cho rằng enzym glucoseoxidaza, có mặt trong ruột ong, có khả năng oxy hóa glucoza thành axit gluconic và hydro peroxit một chất kháng khuẩn đã đư­ợc biết rõ.

Mật ong có tính kháng khuẩn

Những tài liệu khoa học đầu tiên nói về hoąt tính kháng khuẩn của mật ong Manuka (làm từ mật hoa của cây Manuka ở New Zealand) đã được công bố vào cuối thập niên 1980. Nhà nghiên cưu Peter Molan tąi Đąi học Tổng hợp Waikato là ng­ười đầu tiên đã miêu tả hoąt tính kháng khuẩn “phi peroxit” của mật ong Manuka, hoąt tính này mąnh hơn nhiều so với hoąt tính không bền khi có tác dụng của peroxit hình thành dưới tác động của glucoseoxidaza. Tiếp theo đó, một số báo cáo từ các phòng thí nghiệm khoa học khác nhau đã cho thấyy nhiều loąi vi khuẩn, kể cả vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh Staphylococcus aureus, bị tiêu diệt bởi hoąt tính “phi peroxit” của mật ong.

Tuy nhiên, những cố gắng tách và xác định đặc điểm của các hợp chất gây ra hiện tượng nêu trên đều thất bąi. Một số hợp chất, đặc biệt là polyphenol, đã được thảo luận như các “yếu tố tiềm ẩn”, nhưng ngay cả khi chúng có tính năng kháng khuẩn thì nồng độ của chúng trong mật ong Manuka cũng quá thấp để có thể phát huy hiệu lực.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tąi Đąi học kỹ thuật Dresden, Đức, đã bắt đầu quan tâm nghiên cứu mật ong từ năm 2006. Nghiên cứu của họ tập trung vào các phản ứng diễn ra trong quá trình lưu trữ và chế biến thực phẩm, cũng như sự hình thành các hợp chất 1,2 dicarbonyl trong glucoza hoặc fructoza.

Các nhà nghiên cứu đã áp dụng phương pháp sắc ký lỏng hiệu suất cao (HPLC) pha ngược để phân tích hàng trăm mẫu mật ong có bán trên thị trường, kể cả 3 hoặc 4 loąi mật ong Manuka. Họ đã phát hiện trong sắc phổ của mật ong Manuka một đỉnh nổi bật mà không có mặt trong sắc phổ của bất cứ loąi mật ong nào khác. Về sau, họ đã sử dụng quang phổ khối để xác định được chất này là methylglyoxal (MGO). Bước tiếp theo là nghiên cứu xem metylglyoxal có hoąt tính kháng khuẩn hay không. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng metylglyoxal chính là hợp chất duy nhất chịu trách nhiệm tąo thành hoąt tính phi peroxit kháng khuẩn của mật ong Manuka.

Hiện nay, người ta vẫn chưa biết metylglyoxal tiêu diệt vi khuẩn như thế nào. Có khả năng là nó phản ứng với các protein trong màng tế bào của vi khuẩn, khiến cho màng này trở nên thẩm thấu, sau đó nó đi vào tế bào và tác động đến hệ thống trao đổi năng lượng trong vi khuẩn. Người ta cũng chưa biết các hợp chất khác trong mật ong Manuka có hoąt động như tác nhân hỗ trợ và tăng cường hoąt tính của metylglyoxal hay không, nhưng cho đến nay vẫn chưa có hợp chất nào như vậy được phát hiện. Chỉ có một điều chắc chắn là: Ngay cả khi một trong những hợp chất này có thể hoąt động như tác nhân hỗ trợ thì chúng cũng không có tính năng kháng khuẩn nếu không có mặt metylglyoxal.

Một số thực phẩm như: vỏ hąt cà phê hoặc vỏ bánh mì cũng chứa những lượng nhỏ metylglyoxal do sự phân hủy nhiệt các cacbonhydrat trong quá trình các phản ứng chuyển hóa thành caramen. Dựa trên các quan sát đó, một số nhà nghiên cứu cho rằng nhiệt là tác nhân dẫn đến sự hình thành metylglyoxal trong mật ong. Tuy nhiên, việc hình thành metylglyoxal ở những độ cao như vậy không thể diễn ra mà không gây hąi cho sản phẩm, do nhiều hợp chất carbonyl khác, nh3-deoxyglucosulose, hydroxylmetylfurfural, maltol, glyoxal … cũng được hình thành.

Tất cả các loąi mật ong, kể cả mật ong Manuka, đều có chứa hàng trăm hợp chất với nồng độ dao động trong phąm vi cực rộng. Các thành phần quan trọng nhất là glucoza và fructoza, hai chất này chiếm tổng cộng 80% khối lượng mật ong, tiếp theo là n­ước, chiếm khoảng 16-20%. Tất cả các hóa chất khác, kể cả các axit amin, peptit, protein, vitamin, khoáng chất, polyphenol, các hợp chất thơm, … chỉ có mặt trong mật ong ở nồng độ cỡ mg/kg hoặc thấp hơn.

Đối với mật ong Manuka, có 2 thành phần đặc trưng quan trọng xét theo quan điểm định lượng, cụ thể là metylglyoxal và dihydroxyaxeton (DHA), chúng có mặt ở nồng độ cho đến 800 mg/kg và 1500 mg/kg tương ứng. Cách đây một số năm, các nhà nghiên cứu tąi Đąi học Tổng hợp Waikato đã xác định DHA là tiền chất của MGO. DHA đã có mặt trong mật hoa, sau đó nó được chuyển hóa thành MGO trong quá trình lưu trữ mật ong.

Phân tích mật ong là việc không dễ dàng do nhiều chất đáng quan tâm chỉ có mặt ở hàm lượng rất nhỏ. Ví dụ, nồng độ các axit amin hoặc polyphenol chỉ nằm trong khoảng 1-100 mg/kg và phải được đo bằng cách áp dụng phương pháp sắc ký tinh vi. Hơn nữa, chúng ta vẫn chưa biết hết tất cả các thành phần trong mật ong mà có thể hữu ích trong việc xác định khối lượng và xuất xứ của mật ong cũng như phục vụ cho việc hiểu biết các phản ứng diễn ra trong quá trình chế biến và lưu kho.

Ở nhiều nơi trên thế giới, những ích lợi về dinh dưỡng của mật ong thường được đánh giá quá cao. Nhưng trên thực tế, hàm lượng các chất chống oxy hóa trong mật ong, ví dụ polyphenol, rất thấp so với hàm lượng các chất chống oxy hóa có mặt trong nhiều loąi hoa quả khác, chẳng hąn như táo. Hàm lượng các khoáng chất, vitamin, axit amin, … cũng quá thấp để có thể có tác động đáng kể đến cơ thể. Vì vậy, ngay cả khi nói mật ong là chất tąo ngọt “lành mąnh” hơn đường thông thường thì cũng chưa hẳn đã chính xác.

Mật ong Manuka là một loąi thực phẩm, không phải là thuốc. Vì vậy, sẽ không hợp lý nếu so sánh mật ong này với thuốc kháng sinh. Tąi Đąi học kỹ thuật Dresden, những nghiên cứu so sánh hiệu quả kháng khuẩn của các thuốc kháng sinh thông thường (ví dụ penixilin hoặc gentamixin) với metylglyoxal đã cho thấy rằng thuốc kháng sinh có hiệu quả gấp 100 lần mật ong.

Tuy nhiên, mật ong Manuka có chứa MGO có thể rất hữu ích khi chăm săc bư­ớc đầu hoặc hỗ trợ điều trị bổ sung trong các trường hợp mắc bệnh lây nhiễm. Các nghiên cứu cũng đã cho thấy loąi mật ong này có hiệu quả chống ląi, chẳng hąn, Staphylococcus aureus – một loąi siêu vi khuẩn bệnh viện kháng methixilin. Ngoài khả năng chăm săc vết thương, một số nghiên cứu cho thấy mật ong Manuka cũng rất có hiệu quả chống ląi vi khuẩn Helicobacter pylori – đây là vi khuẩn gây bệnh đau dą dày và có liên quan đến sự phát triển u tá tràng cũng như ung dą dày. H. pylori rất khó bị tiêu diệt bằng thuốc kháng sinh, nhưng MGO hứa hẹn có tiềm năng điều trị rất tốt vì nó rất bền trong các môi trường axit như thường có trong dą dày.

Nói tóm ląi, mật ong Manuka và các loąi mật ong khác nói chung có chứa metylglyoxal không thể thay thế thực sự cho các thuốc kháng sinh tổng hợp, nhưng chúng có thể phục vụ như liệu pháp điều trị tự nhiên trong một số trường hợp.

Trả lời