Hotline: 0947574466

KHAI THÁC MẬT ONG, TẠI SAO CẦN PHẢI NUÔI ONG?

Trong nhiều năm qua Việt nam đang trở thành nước xuất khẩu mật ong hàng đầu khu vực và trên thế giới vào Hoa kỳ và Châu âu, những người nuôi ong đã đang cần mẫn như những chú ong thợ hàng ngày góp phần làm gia tăng giá trị nền kinh tế nông nghiệp  và bảo vệ môi trường.

dan toc nuoi ong

Ong mật là loại côn trùng có ích với con người và tự nhiên, các sản phẩm của ong có giá trị y học và bồi bổ sức khỏe.  Trong khi thu hoạch mật ong và phấn hoa, ong mật đã đồng thời thụ phấn làm tăng năng suất và chất lượng cho các cây ăn quả, cây rau và nhiều cây trồng khác. Theo các nhà kho học Mỹ, :”hàng năm giá trị thụ phấn do ong mật mang lại cho các cây nông nghiệp ở Mỹ là 19 tỷ đô la, gấp 14 lần giá trị toàn bộ các sản phẩm của tất cả các đàn ong” . Hơn nữa ong mật còn thụ phấn cho cây rừng và các cây bản địa khác góp phần bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường.

ong thu phấn

Nuôi ong là một nghề đặc biệt không tốn đất đai, lao động nhẹ nhàng phù hợp với mọi lứa tuổi và giới. Vốn đầu tư ban đầu để nuôi ong trong các kiểu thùng gỗ, kỹ thuật nuôi đơn giản dễ học thu hồi vốn nhanh và có giá trị kinh tế cao.

Mật ong, sáp ong không những có giá trị kinh tế cao mà còn có thể bảo quản lâu. Các đàn ong có thể đặt cố định tại các vườn nhãn, vải hoặc các bìa rừng, Nuôi ong gia đình có thể dễ dàng kết hơp với các hoạt động khác để tạo ra thu nhập cải thiện đời sống . Vì vậy, nuôi ong rất phù hợp với chương trình xóa đói giảm nghèo cho các đồng bào dân tộc thiểu số và nông dân vùng sâu vùng xa.

anh ong1

Sản lượng mật ong liên quan mật thiết đến cây nguồn mật ở rừng trồng và rừng tự nhiên. Những người nông dân nuôi ong sẽ sớm nhận ra rằng thành công trong việc nuôi ong của họ phụ thuộc vào việc trồng và bảo vệ rừng. Nuôi ong, vì vậy góp phần làm giảm phá rừng , bảo vệ môi trường, Các Vườn quốc gia và các Khu bảo tồn thiên nhiên.